Câu chuyện tình buồn về Đồi thông hai mộ Đà Lạt

Doi thong hai mo da lat 1 - Câu chuyện tình buồn về Đồi thông hai mộ Đà Lạt
Biển chỉ dẫn vào đồi thông hai mộ Đà Lạt (dulichdalat.pro)

Bên cạnh những địa danh du lịch nổi tiếng vì vẻ đẹp, Đà Lạt cũng được biết đến với một nơi ghi dấu một câu chuyện tình buồn. Chắc hẳn bạn đã nghe đến địa danh Đồi thông hai mộ, dù chưa biết được tường tận câu chuyện đằng sau đó như thế nào. Cùng dành thời gian tìm hiểu thêm về một địa danh du lịch Đà Lạt đã đi vào sử sách nhé. 

Biển chỉ dẫn vào đồi thông hai mộ Đà Lạt (dulichdalat.pro)
Biển chỉ dẫn vào đồi thông hai mộ Đà Lạt (dulichdalat.pro)

Đồi thông hai mộ ở đâu?

Đồi thông hai mộ là một địa điểm tham quan du lịch nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 6 km về phía Đông. Đồi thông là một đồi cao với rừng thông bạt ngàn, nằm bên bờ hồ Than Thở. Nơi này được nhiều người biết đến vì gợi nhớ một câu chuyện tình buồn của một đôi trai gái trẻ. 

Không giống như nhiều nơi khi những truyền thuyết ly kỳ được thêu dệt nên cho thêm phần kịch tính. Ở đây, nhiều tài liệu khẳng định câu chuyện ở đồi thông là có thật.

Câu chuyện tình đẹp nhưng trắc trở, trái ngang về đồi thông hai mộ Đà Lạt

Đó là mối tình ngang trái 60 năm về trước.

Chuyện kể rằng: Có một chàng trai tên Vũ Minh Tâm, sinh trong một gia đình đại điền chủ giàu có ở Gò Công, Tiền Giang. Nàng tên Lê Thị Thảo, là giáo viên dạy văn trường Bùi Thị Xuân. 

Năm 1956, khi cậu đang học tại trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt (nay là Học viện Lục quân Đà Lạt) đã gặp và đem lòng yêu thương nàng. 

… năm ấy khi tuổi vừa đôi chín

Tâm hồn đang trắng trong

Như chim non khi ăn còn chưa no

Khi co còn chưa ấm 

Trường Võ Bị Đà Lạt (@kenh14)
Trường Võ Bị Đà Lạt (@kenh14)

Mỗi ngày từ bãi tập về, Tâm thường ghé qua một ngôi nhà cạnh hồ Than Thở và đặt một lá thư tình dưới mái nhà tranh. Chiều đi dạy về, Thảo cũng đến ngôi nhà bên hồ để đọc thư chàng gửi. Sau đó nàng cũng để lại một lá thư cho chàng. Hai người đã yêu nhau thắm thiết.

Thời gian trôi qua, Tâm và Thảo càng thêm gắn bó, tình cảm càng thêm đậm sâu. Hai người tâm đầu ý hợp, đã hẹn ước nên duyên vợ chồng. Họ chỉ chờ ngày anh ra trường sẽ làm lễ cưới.

Nhưng cuộc đời nhiều éo le

Tốt nghiệp, chàng về xin cha mẹ trầu cau cưới hỏi nàng làm vợ. Nhưng như lẽ thường tình, vì không “môn đăng hộ đối” mà gia đình chàng phản đối kịch liệt. Chàng bị bắt cưới người con gái giàu có mà chàng không hề yêu. Vì để giữ tròn chữ hiếu, chàng đành rời xa nàng. 

Nàng đau khổ tột cùng khi nghĩ chàng đã phụ tình mình.

nàng buồn thơ thẩn chẳng còn ngồi

trang điểm qua màu phấn

Để phai úa đến tàn cả hương sắc

tháng ngày luôn héo hon”

Và rồi một buổi chiều tháng 3/1956, nàng đã trầm mình xuống hồ Than Thở để kết thúc cuộc đời. Đây chính là nơi mà trước kia hai người từng hò hẹn. Trước khi tự tử, nàng đã xé tà áo dài trắng rồi viết lên đó 2 câu thơ:

“Tà áo trắng nay tình ta đã hết

Chút tình này xin trả lại cho nhau”

Thông tin về đồi thông hai mộ phục vụ du khách xa gần (@kenh14)
Thông tin về đồi thông hai mộ phục vụ du khách xa gần (@kenh14)

Thuận theo nguyện vọng, gia đình đã chôn cất nàng ngay dưới khu đồi thông. Hay tin nàng chết, Tâm ân hận vô cùng, chàng đến bên nấm mộ của nàng và nói: “Nếu không được chung một mái nhà, thì chết nhất định sẽ chung một nấm mồ”.

Sau này anh tham gia vào chiến trường. Không may, anh bị thương nặng và không qua khỏi. Trước khi chết, anh có một tâm nguyện được chôn cạnh nấm mồ của người yêu năm xưa. Đồng đội đã làm theo và lập một tấm bia đôi “Mệnh chung” cho đến ngày nay. 

… mộ chàng đã được ở cạnh nàng

Như lời xưa thề ước

Nằm hiu hắt đến ngàn thu an giấc

dưới mộ sâu đất khô

Qua bao năm rêu xanh phủ che kín…

Người đời tưởng nhớ

Sau năm 1975, do không thể thường xuyên lên thăm mộ con, cha mẹ chàng đã cho bốc mộ anh đưa về quê. Dù hài cốt chàng đã được dời đi nhưng cảm thương mối tình của hai người, người thân của nàng vẫn để ngôi mộ đôi. Và sau này ngôi mộ được tôn tạo khang trang lại, trở thành điểm tham quan du lịch độc đáo như hiện nay.

Đồi thông hai mộ thu hút khách du lịch (dulichdalat.pro)
Đồi thông hai mộ thu hút khách du lịch (dulichdalat.pro)

Nhân dịp Festival hoa Đà Lạt 2012, Ban tổ chức đã cho trồng toàn hoa tím chung quanh khu mộ.

Cảm động trước chuyện tình của hai người, nhạc sĩ Hồng Vân khi đến thăm mộ đã sáng tác bài hát “Đồi thông hai mộ”. Bài hát này được nhiều người ưa thích và được nhiều ca sĩ thể hiện thành công: Lệ Quyên, Hoàng Oanh, Dạ Hương.

Tham quan đồi thông hai mộ

Ngày nay, bạn có thể đến đây để hiểu thêm về câu chuyện tình thuở năm nào. Khung gian xung quanh đồi thông rất tĩnh mịch. Nếu e ngại thì bạn có thể đi cùng bạn bè. Những câu chuyện tình như thế này có lẽ không hiếm gặp ngoài đời thực. 

 

XEM THÊM  Trải nghiệm những vườn dâu Đà Lạt tuyệt đẹp